นักกีฬา

โสภิตา ธนสาร

ชื่อเล่น : แนน ประเภทกีฬา : ยกน้ำหนัก

การศึกษา

จบการศึกษาจากโรงเรียนค่ายลูกเสือ อำเภอสวี, ระดัมมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายจากโรงเรียนวิชูทิศ และโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร, ระดับอุดมศึกษาจากสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตกรุงเทพ ปีที่ 5

รายละเอียด

ประวัติ โสภิตา ธนสาร 

    โสภิตา ธนสาร (ชื่อเล่น: แนน; เกิดเมื่อวันที่: 23 ธันวาคม พ.ศ. 2537 ที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร) เป็นนักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย 

    โสภิตา เป็นบุตรคนโตในบรรดาบุตร 3 คน ของนายสุรศักดิ์ (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) และนางสรารัตน์ ธนสาร จบการศึกษาจากโรงเรียนค่ายลูกเสือ อำเภอสวี, ระดัมมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายจากโรงเรียนวิชูทิศ และโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร, ระดับอุดมศึกษาจากสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตกรุงเทพ ปีที่ 5โสภิตาเริ่มเล่นยกน้ำหนักในปี พ.ศ. 2549 ใช้เวลาทั้งหมด 5 ปี ก่อนติดทีมชาติในปี พ.ศ. 2553 เคยผ่านการแข่งขันและประสบความสำเร็จในระดับเยาวชน, ระดับชาติ และนานาชาติมาแล้วอย่างมากมาย


ที่มา:วิกิพีเดีย


ผลงาน

ปี 2556

- การแข่งขันเวิลด์แชมป์เปี้ยนชิพ 2013 การแข่งขันในรุ่น 53 กิโลกรัม

//
1 เหรียญทองแดง

ปี 2559

- ในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่ริโอเดอจาเนโร โสภิตาได้เหรียญทองในรุ่นฟลายเวต (48 กิโลกรัม) หลังจากเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการเพียงวันเดียว โดยทำน้ำหนักรวมได้ 200 กิโลกรัม จากการยก 3 ครั้ง นับเป็นเหรียญทองแรกและเหรียญรางวัลแรกของนักกีฬาไทยในการแข่งขันครั้งนี้ และเป็นเหรียญทองแรกของนักกีฬาไทยในรอบ 8 ปี หลังจากโอลิมปิกครั้งที่แล้ว (ลอนดอนเกมส์) ไทยไม่สามารถคว้าเหรียญทองมาได้แม้แต่เหรียญเดียว ริโอเดอจาเนโร

//
1 เหรียญทอง

นักกีฬาที่เกี่ยวข้อง

Copyrights © 2018 & All Rights Reserved by SATC.