นักกีฬา

รัชนก อินทนนท์

ชื่อเล่น : เมย์ ประเภทกีฬา : แบตมินตัน

รายละเอียด

ประวัติ รัชนก อินทนนท์ 

เมย์เริ่มตีแบดมินตันเมื่ออายุได้ 6 ขวบ เนื่องจากการที่พ่อแม่ได้ทำงานในโรงงานขนมไทยบ้านทองหยอด ช่วงนั้นเป็นช่วงวัยเด็กซึ่งซนมากๆ “แม่ปุก” หรือคุณกมลา ทองกร ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ

โรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด กลัวว่าจะโดนน้ำตาลเดือดที่ใช้ทำขนมทองหยอดลวก และกลัวเป็นอันตรายกับเด็กๆในโรงงาน อีกทั้งจะได้ไม่กวนพ่อแม่เวลาทำงาน ด้วยความเป็นห่วงของแม่ปุกจึงทำให้เมย์และ

ลูกพนักงานทุกคนได้เริ่มเล่นแบดมินตัน


- อายุ 7 ปี แม่ปุกก็ไดพาเมย์ไปแข่งที่จังหวัดอุดรธานี และที่นี่ก็เป็นที่ที่เมย์ได้แชมป์แรก เมย์แข่งในรุ่นอายุไม่เกิน 9 ปี ประเภทหญิงเดี่ยว

- อายุ 12 ปี เมย์ก็ได้ลงแข่งในรายการชิงแชมป์ประเทศไทย ผลการแข่งขันได้ที่ 3 ประเภทหญิงเดี่ยว

- อายุ 13 ปี ลงแข่งในรายการชิงแชมป์ประเทศไทย ผลการแข่งขันได้ที่ 2 ประเภทหญิงเดี่ยว

- อายุ 14 ปี ลงแข่งในรายการชิงแชมป์ประเทศไทย ผลการแข่งขันได้ที่ 1 ประเภทหญิงเดี่ยว และในปีเดียวกัน รัชนก กลายเป็นแชมป์ที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งขัน BWF World Junior Championships ครั้งที่ 14 

ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นการแข่งขันแบดมินตันระดับเยาวชนโลก และในปีต่อมาเธอก็สามารถป้องกันแชมป์รายการ BWF World Junior Championships ได้


พ.ศ. 2554 : รัชนก เป็นนักแบดมินตันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในรายการ BWF World Junior Championships เนื่องจากการแข่งขัน BWF World Junior Championships 2011 ที่จัดขึ้นที่ไทเปนั้น รัชนก 

สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้อีกเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ด้วยอายุเพียงแค่ 16 ปี และเป็นครั้งแรกของการแข่งขันระดับเยาวชนโลกที่อันดับที่ 1 ได้แชมป์ 3 ปีซ้อน


ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2011 รัชนกเป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมหญิงทีมชาติไทย ที่เอาชนะทีมชาติอินโดนีเซียไป 3-1 ทำให้ทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองไปครอง ซึ่งต่อมาเธอได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมหญิง

จากสยามกีฬา ที่ประเทศไทย


พ.ศ. 2555 : การแข่งขัน Thailand Open Grand Prix รัชนกสามารถผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่ก็แพ้ Saina Nehwal ไป 1-2 เซต ทำให้ได้เพียงอันดับสอง และในเดือนสิงหาคมปีเดียวกันนี้ เธอได้เข้าแข่งขัน

โอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน น้องเมย์ ก็เป็นตัวแทนทีมชาติไทยที่สามารถผ่านรอบแรกไปได้ ก่อนที่จะแพ้ หวัง ซิน จากจีนในรอบ 8 คนสุดท้ายไป 1-2 เซต

พ.ศ. 2556 : รัชนก สร้างสถิติโลกใหม่เป็นนักแบดมินตันที่อายุน้อยที่สุดที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ในวัยเพียง 18 ปี หลังคว้าแชมป์ "โยเน็กซ์ ซันไรส์ อินเดีย โอเพ่น" และในวันที่ 20 มื.ย. เธอก็ได้รับการ

จัดอันดับขึ้นเป็นมือ 3 ของโลกในปะรเภทหญิงเดี่ยว

และในวันที่ 11 ส.ค. รัชนก อินทนนท์ ก็สามารถคว้าแชมป์การแข่งขันแบดมินตันโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกใน ประวัติศาสตร์ของประเทศ และเป็นแชมป์โลกแบดมินตันที่มีอายุน้อยที่สุดซึ่งจากผลงาน

ทั้งหมดทำให้เธอได้ก้าวขึ้นเป็นมือวางอันดับที่ 2 ของโลกผลงาน

ปี 2554

- การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2011 รัชนกเป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมหญิงทีมชาติไทย ที่เอาชนะทีมชาติอินโดนีเซียไป 3-1 ทำให้ทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองไปครอง ซึ่งต่อมาเธอได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมหญิง จากสยามกีฬา ที่ประเทศไทย ที่ประเทศไทย

//
1 เหรียญทอง

นักกีฬาที่เกี่ยวข้อง

Copyrights © 2018 & All Rights Reserved by SATC.