นักกีฬา

พิมศิริ ศิริแก้ว

ชื่อเล่น : แต้ว ประเภทกีฬา : ยกน้ำหนัก

รายละเอียด

ประวัติ พิมศิริ ศิริแก้ว 

''น้องแต้ว'' พิมศิริ ศิริแก้ว เกิดที่บ้านเขวา หมู่ 15 ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น โดยเด็กสาวจากเมืองหมอแคนเติบโตจากครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง แม้จะมีอาชีพทำนาบน

พื้นที่ 15 ไร่ของตนเองและรับจ้างขายเฟอร์นิเจอร์ แต่คุณพ่อคำปุ่น และคุณแม่อมรรัตน์ ศิริแก้ว ก็สามารถอุ้มชูบุตร 2 คน ที่มี ''พงศกร ศิริแก้ว'' ผู้เป็นพี่ชายและ ''น้องแต้ว'' ยกเหล็กฮีโร่สาว

คนใหม่รายนี้มาตนเติบใหญ่

ทุกคนที่รู้จักไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ ญาติ พี่ เพื่อน หรือแม้กระทั่งครูในโรงเรียนบ้านเขวา ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมศึกษาที่ ''น้องแต้ว'' เรียนตั้งแต่อนุบาลถึง ป.6 เริ่มเห็นแววการฉาย

แววนักกีฬา หลังจากเธอรักการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ อาศัยการซ้อมแบบลูกทุ่งโดยไม่ต้องพึ่งผู้ฝึกสอนเฉพาะทาง แต่เธอก็ทำได้ดี ไม่มีใครไม่รู้จักนักวิ่งเท้าเปล่าภูธรคนนี้ เพราะตั้งแต่จัดการ

แข่งขันกีฬาในโรงเรียน หรือเป็นตัวแทนไปแข่งขันระดับอำเภอ ''ด.ญ.พิมศิริ ศิริแก้ว'' สามารถเอาชนะคู่แข่งได้หมด ว่ากันว่าเธอปล่อยให้เด็กรุ่นราวคราวเดียวกันออกสตาร์ตไปก่อน

ร่วม 20 ม. แล้วค่อยออกตามยังทันด้วยซ้ำ

ขณะที่เธอกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ''ลุงนิพนธ์ โพธิ์พัฒน์'' ซึ่งเป็นพี่ชายของพ่อ และเป็นครูสอนหนังสืออยู่ในขณะนั้น ก็ได้เห็นแววของหลานสาว จึงได้พาอาสาพา

''น้องแต้ว'' เดินทางไปสมัครเรียนกีฬาที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น แต่ก็ต้องผิดหวังกลับมา อย่างไรก็ตามลุงนิพนธ์ได้ตัดสินใจพาหลานสาวเดินทางต่อไปยัง จ.ชลบุรี เพื่อสมัคร

เข้าเรียนที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี โดยเธอสามารถสอบผ่านข้อเขียนและทดสอบสมรรถภาพผ่าน ก่อนที่จะเดินตามฝันของตนเองด้วยการฝึกซ้อมเป็นนักกรีฑา

รียนรู้การเป็นนักกรีฑาพักใหญ่ ระหว่างการฝึกซ้อม ''น้องแต้ว'' ได้รับการชักชวนจากผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักให้ไปเล่นกีฬายกเหล็ก เนื่องจากเห็นว่าเด็กสาวคนนี้มีหน่วยก้าน

ที่เหมาะสม โดยใครๆ ก็มักจะพูดเสมอว่าเธอเป็นคนขาสั้นตัวสั้น และตัวตันๆ แต่วิ่งเร็ว นั่นเป็นสรีระที่ตรงตามสเปกของกีฬายกน้ำหนักที่ผู้ฝึกสอนหลายคนต้องการ ก่อนที่เธอจะตัดสินใจ

ที่ขัดต่อความรู้สึกตัวเอง ด้วยการเห็นด้วยของคุณลุงที่ผลักดันเธอมาตลอด

จากผลงานที่โดดเด่นในประเทศ ส่งผลให้เจ้าตัวก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทย ในฐานะนักกีฬาเยาวชน และไม่นานเธอก็สร้างชื่อด้วยการจบอันดับ 3 ยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 

ปี 2011 ที่ประเทศฝรั่งเศส และคว้า 3 เหรียญทองยกน้ำหนักชิงแชมป์เอเชีย ปี 2012 ที่ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้ง 1 เหรียญทอง ซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ปี 2011 ประเทศอินโดนีเซีย ส่งผลให้เธอ

ได้รับการคัดเลือกจากทางสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย ให้มีชื่อติดจอมพลังลอนดอนเกมส์ และคว้าเหรียญรางวัลแรกให้กับทัพนักกีฬาไทย


ผลงาน

ปี 2554

- อันดับ 3 ยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก ปี 2011 ที่ประเทศฝรั่งเศส

//
1 เหรียญทองแดง

ปี 2555

- คว้า 3 เหรียญทองยกน้ำหนักชิงแชมป์เอเชีย ปี 2012 ที่ประเทศเกาหลีใต้

//
3 เหรียญทอง

ปี 2554

- ซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ปี 2011 ประเทศอินโดนีเซีย

//
1 เหรียญทอง

นักกีฬาที่เกี่ยวข้อง

Copyrights © 2018 & All Rights Reserved by SATC.