นักกีฬา

กาญจนา สังข์เงิน

ชื่อเล่น : เนตร ประเภทกีฬา : ฟุตบอล

รายละเอียด

ประวัติ กาญจนา สังข์เงิน 

   กาญจนา สังข์เงิน เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ เดิมเป็นนักกรีฑาระดับเยาวชน และมีพื้นฐานเล่นกีฬาได้หลายชนิด นอกจากนี้เธอยังได้ร่วมแข่งขันฟุตบอลให้แก่จังหวัดสุรินทร์ในการแข่งขันกีฬาเยาวชน 

จากความเร็วของเธอและผลงานที่ทำได้ดีในกีฬาชนิดนี้ เธอจึงตั้งเป้าหมายมาที่ฟุตบอลนับจากนั้น เมื่ออายุได้ 18 ปี เธอได้ย้ายมาศึกษาต่อที่โรงเรียนสตรีวิทยา 3 ซึ่งให้การสนับสนุนด้านฟุตบอลหญิง จากนั้นเพียง 1 ปี 

เธอก็สามารถเข้าร่วมทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

   ครั้นแล้ว เธอก็ได้เข้าร่วมทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในการแข่งขันซีเกมส์ 2009 ที่จัดขึ้น ณ กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว โดยได้รับรางวัลเหรียญเงินภายหลังจากเป็นฝ่ายแพ้ต่อฟุตบอลหญิง

ทีมชาติเวียดนามในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนในเดือนกันยายน พ.ศ. 2555 กาญจนาได้รับการวางตัวให้ทำหน้าที่เป็นกำลังสำคัญร่วมกับทีมชาติไทย ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน 2012 ที่จัดขึ้น 

ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

   นอกจากนี้ เธอยังมีประสบการณ์ในการแข่งขันฟุตบอลลีกระดับอาชีพที่ประเทศญี่ปุ่น ให้แก่สังกัดสโมสรฟุตบอลสเปรันซาโอซะกะ-ทะกะสึกิ และหลังจากนั้น เธอยังได้รับการยืมตัวให้เข้าร่วมสโมสร

ในประเทศฟินแลนด์

เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2557 กาญจนาได้ทำหน้าที่ในตำแหน่งกองหน้าให้แก่ทีมชาติไทยในการแข่งขันฟุตบอลหญิงเอเชียนคัพ 2014 ที่จัดขึ้น ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนามโดยในวันที่ 19 พฤษภาคม

กาญจนาเป็นผู้มีส่วนช่วยให้ทีมชาติไทยเป็นฝ่ายชนะฟุตบอลหญิงทีมชาติเมียนมาร์ที่ 2 ประตูต่อ 1 และในวันที่ 21 พฤษภาคม เธอเป็นผู้ทำ 2 ประตูให้แก่ทีมชาติไทย เมื่อครั้งที่พบกับฟุตบอลหญิงทีมชาติเวียดนาม

ส่งผลให้ทีมชาติไทยสามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2015 ที่ประเทศแคนาดา ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์


ผลงาน

ปี 2558

- สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2015 ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ประเทศแคนาดา

ปี 2557

- ทำหน้าที่ในตำแหน่งกองหน้าให้แก่ทีมชาติไทยในการแข่งขันฟุตบอลหญิงเอเชียนคัพ 2014 ที่จัดขึ้น ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

นักกีฬาที่เกี่ยวข้อง

Copyrights © 2018 & All Rights Reserved by SATC.